Microsoft Project Natal>>>It’s very exsited

Xbox360 พร้อมด้วยอุปกรณ์ใหม่ Project Natal

“Shane Kim” ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ ออกโรงให้สัมภาษณ์แสดงความมั่นใจว่าเครื่อง Xbox360 จะมีอายุยาวนานถึง 10 ปี ยาวไปจนถึงปี 2015 พร้อมกับเปิดเผยที่มาของชื่ออุปกรณ์ตัวจับการเคลื่อนไหว Natal ว่าเป็นชื่อเมืองในบราซิล ที่นักพัฒนาหลายๆคนมาจากเมืองนี้

เครื่อง Xbox รุ่นแรกเปิดตัววางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2001 และมาหยุดการผลิตในช่วงต้นปี 2006 สำหรับยุคคอนโซลล่าสุดกับเครื่อง Xbox360 ไมโครซอฟต์มีความมั่นใจว่าจะมีอายุยาวนานมากขึ้น

“Shane Kim” ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจเกมไมโครซอฟท์ ให้สัมภาษณ์ผ่าน venturebeat แสดงความมั่นใจว่าเครื่อง Xbox360 จะมีอายุยาวนานถึง 10 ปี โดยเครื่องเกมตัวนี้เริ่มวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2005 และคิมมั่นใจว่าเครื่องคอนโซลตัวนี้จะสามารถขายได้อย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2015 “เรามั่นใจว่าเครื่อง Xbox360 จะมีอายุขายยาวนานถึงปี 2015 อุปกรณ์ใหม่ Project Natal ถือเป็นนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยม มันสามารถทำงานได้กับเครื่อง Xbox360 ทุกเครื่องที่จำหน่ายออกไปแล้ว มันไม่ได้ทำให้มีพิกเซลมากขึ้นบนหน้าจอ แต่มันคือการทำลายกำแพงรูปแบบการเล่นเกมแบบเดิมๆ”

ในโอกาสนี้ “Shane Kim” ได้เปิดเผยที่มาของชื่อ Project Natal อุปกรณ์ตัวจับการเคลื่อนไหวตัวใหม่บนเครื่อง Xbox360 อีกด้วย โดยระบุว่าชื่อของ Natal เป็นเมืองหนึ่งในประเทศบราซิล ซึ่งทีมพัฒนาคนสำคัญในโปรเจกต์นี้หลายๆคนมาจากเมืองนี้ ซึ่งการตั้งชื่อว่า Natal ก็ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของอุปกรณ์ตัวนี้ก็ว่าได้ และยังเป็นต้นกำเนิดของอุปกรณ์ความบันเทิงยุคใหม่

อายุการใช้งานเครื่องคอนโซลเป็นระยะเวลา 10 ปี ถือเป็นเป้าหมายของเครื่องเกมคู่แข่ง ตระกูลเพลย์สเตชั่น จากค่ายโซนี่ ก่อนหน้านี้เครื่องเพลย์สเตชั่น รุ่นแรกมีอายุยาวนานถึง 11 ปีก่อนที่จะเลิกผลิตไป ทางด้านเครื่องเพลย์สเตชั่น 2 ปัจจุบันยังคงมีการผลิตออกมาวางจำหน่ายอยู่ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ได้ฉลองครบรอบอายุครบ 9 ปี ส่วนเครื่องเพลย์สเตชั่น 3 คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีอายุยาวนานกี่ปี เมื่อนับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปี 2006

Colin Sebastian นักวิเคราะห์จาก Lazard Capital Markets มองว่าในงาน E3 2009 ที่มีการเปิดตัวอุปกรณ์ตัวจับการเคลื่อนไหวบนเครื่อง Xbox360 และเพลย์สเตชั่น 3 จะช่วยให้เครื่องเกมทั้งสองเครื่องมีการเติบโตขึ้น และทำให้อายุวงจรชีวิตของเครื่องเกมขยายออกไปได้อีก

ด้านตี๋หนุ่ม“จอห์นนี่ ลี” นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน ยูนิเวอร์ซิตี้ที่เขาเคยเปิดเผยตัวเองผ่านทาง YouTube เมื่อปี 2007 ที่คิดค้นพัฒนารูปแบบใหม่ๆของการใช้ประโยชน์จากจอยควบคุมเกม Wii Remote ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค “Head Tracking for Desktop VR Displays” หรือการใช้ศีรษะในการควบคุมภาพ และ “Tracking fingers” ที่ใช้นิ้วมือจิ้มสั่งการระบบคอมพิวเตอร์กลางอากาศและใช้ปากกาพิเศษบนไวต์บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์แบบราคาย่อมเยามาแล้ว ล่าสุดเขาได้เปิดเผยว่าตัวเขาได้เป็นหนึ่งในทีมพัฒนาเจ้าอุปกรณ์ที่ชื่อ “โปรเจกต์ นาทัล” (Project Natal) ของไมโครซอฟท์ที่ทำให้โลกตะลึงมาแล้ว

ลีกล่าวว่า แม้ตัวเขาจะไม่ได้มีเครดิตในการพัฒนาโปรเจกต์ นาทัลเมื่อตอนนำมาโชว์ในงานแถลงข่าวของไมโครซอฟท์ในช่วง E3 แต่ตัวเขาก็มีส่วนร่วมอย่างมากในการทำให้มันเกิดภาพอย่างที่คุณเห็นกันบนเวที โดยทีมงานของเขาค่อนข้างใหญ่และเก่งๆด้วยกันทั้งนั้น ทุกคนที่เกี่ยวข้องทำงานกันอย่างหนักเพื่อทำเดโมออกมาให้เห็น

ลีเปิดเผยว่า เขาทำงานเป็นหนึ่งในนักวิจัยในกลุ่ม Applied Sciences ที่ไมโครซอฟท์ ความจริงแล้วเขาอยากจะเปิดเผยรายละเอียดให้ได้ทราบกัน แต่ก็ไม่สามารถทำได้ พร้อมอธิบายถึงตัวเซ็นเซอร์ 3D และกล้องที่สามารถจับภาพในระยะลึกของว่า มันมีราคาต้นทุกที่น้อยเอามากๆ

 

Advertisements

~ by Technicial>>computer on November 5, 2009.

One Response to “Microsoft Project Natal>>>It’s very exsited”

  1. i want one

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: